วิธีการเข้าแย่งลูกฟุตบอล กรณีคู่ต่อสู้เลี้ยงบอลติดเท้า

คลิกเพื่อแสดงความคิดเห็น

วิธีการเข้าแย่งลูกฟุตบอล กรณีคู่ต่อสู้เลี้ยงบอลติดเท้า

ในสถานการณ์ที่ ผู้เล่นฝ่ายรุกทีมตรงข้าม เลี้ยงบอลชนิดที่ว่าติดเท้าหรือไม่ห่างเท้า มีทิศทางมาหาเราซึ่งยืนเป็นกองหลังตัวสุดท้าย... สถานการณ์เช่นนี้ คุณจะทำเช่นไร.?

สถานการณ์ 1 ต่อ 1 ในการเล่นฟุตบอล เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากในการแข่งขันฟุตบอล จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ความสำคัญต่อการฝึกซ้อมในรูปแบบของการตั้งรับ 

คุณลักษณะผู้เล่นแนวรุก ที่บรรดากองหลังหวั่นเกรงกันก็คือ มีความเร็ว มีความสามารถไปกับบอลได้ดี เลี้ยงบอลติดเท้า... เพราะถ้าเข้าแย่งการครอบครองบอลพลาด หรือเรียกว่า " เข้าพรวด "  เมื่อไรก็ตาม โอกาสในการเสียประตูของทีมเราเป็นไปได้สูง...แล้วเราจะจัดการอย่างไรกับผู้เล่นที่เลี้ยงบอลติดเท้าได้อย่างไร วิธีการแย่งลูกฟุตบอลควรทำอย่างไร จึงจะไม่เป็นการเข้าพรวดพราด

เมื่อคู่ต่อสู้เลี้ยงบอลติดเท้าเราควรแย่งบอลอย่างไร

เป็นที่แน่นอนครับ กองหน้าหรือปีกที่เลี้ยงบอลเข้ามาหาเรา ไม่ได้เดินเลี้ยงบอลมาแต่อย่างใด  ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบกระชากเข้าไปในพื้นที่อันตรายบริเวณมุมธง หรือ พื้นที่ทำประตู ภายในกรอบเขตโทษ

สิ่งที่ต้องทำอันดับแรกคือ การชะลอความเร็ว หรือการเข้า Delay เพื่อให้กองหน้าหรือปีกที่กำลังเลี้ยงบอลลดความเร็วลง หากเขามาเร็ว เราก็เข้าบอลเร็ว โอกาสได้บอลน้อยมาก โอกาสฟาลว์และถูกเลี้ยงหนีเป็นไปได้สูง  ดีไม่ดีอาจได้รับบาดเจ็บด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย ในลักษณะวิ่งชนประสานงากัน

การวิ่งเข้าไปแต่ัรักษาระยะห่าง ประมาณ 2 -3 ก้าว หรือภาษานักฟุตบอลเข้าเรียกว่า " วิ่งกั๊ก " ไว้ 

ในสถานการณ์ต่อเนื่องกัน ภายหลังเราวิ่งเข้าไปชะลอความเร็ว หรือ เข้าไปกั๊ก การเลี้ยงฟุตบอลของปีกของกองหน้า.. สิ่งที่ต้องทำคือ...

.. ตาจดจ้องอยู่ที่ลูกฟุตบอลเพียงอย่างเดียว อย่าไปดูว่าเขาสับขากี่ที ท่าทางสวยงามไหม เร็วเท่าเราหรือเปล่า

.. การยืนต้องยืนด้วยปลายเท้า ห้ามยืนเต็มฝ่าเท้าโดยเด็ดขาด เพราะการยืนด้วยปลายเท้าจะสามารถทำให้การเคลื่อนที่ ทำได้รวดเร็ว ... การยืนเต็มเท้าจะทำให้เราออกตัวช้า..

.. ทีนี้ก็เหลือเพียงแค่ว่า เขาเลี้ยงไปทางไหน ซ้ายหรือขวา เราก็อาศัยหลักเหลี่ยมการเบียดบัง เดาทาง จิ้มบอลทิ้ง สไลค์ เตะสกัด อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับเวลาและโอกาสครับ

แบบฝึกซ้อมการเข้าแย่งลูกฟุตบอลแสดงความคิดเห็น© 2015 ball2night.com, All rights reserved